Cách sử dụng và lên cót đồng hồ cơ đơn giản

Đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo bật nhất mà con người đã sáng tạo ra. Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ máy cơ thường khá bền nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Ở bài viết trước chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu đồng hồ cơ là gì và phân biệt các loại đồng hồ cơ. Bài viết hôm nay, Dwatch Thế Giới Đồng Hồ sẽ hướng dẫn cho mọi người cách sử dụng đồng hồ đeo tay máy cơ đúng cách.

1. Phân loại đồng hồ từ cách lên dây cót đồng hồ cơ

Dựa theo cách lên cót đồng hồ cơ ta chia làm 2 loại chính: đồng hồ lên dây cót tự động (automatic) và đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Đồng hồ automatic lên dây cót dựa vào cử động của cánh tay người đeo. Trong khi với loại lên cót bằng tay, bạn sẽ cần vặn núm đồng hồ để lên cót trong một khoảng thời gian nhất định.

Tính truyền thống thể hiện rõ nhất qua những chiếc đồng hồ lên dây cót bằng tay. Việc lên dây cót tay vừa mang đặc tính nguyên thủy từ những chiếc đồng hồ cơ cổ điển vừa thể hiện sự kết nối giữa người đeo với máy đồng hồ.

Điều này khiến cho loại đồng hồ này đến nay vẫn không ngừng được trọng vọng. Và đồng hồ Thụy Sỹ, khi đứng trước bờ vực sụp đổ cũng không từ bỏ những tác phẩm cơ khí.

Những cỗ máy đồng hồ cơ hoạt động cùng tinh xảo.

2. Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ automatic

  • Cách lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay:

Thứ nhất, bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định.

Tiếp theo, xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay thì dừng, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót hoặc gây nguy hại tới các bộ phận bên trong.

Khi thực hiện tất cả các thao tác, hãy nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.

  • Cách lên dây cót đồng hồ automatic:

Đồng hồ automatic không lên cót bằng tay. Bạn cần đeo một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ duy trì hoạt động (thường là 8 tiếng/ngày). Khi một chiếc đồng hồ automatic ngừng chạy, bạn có thể lắc nhẹ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động.

Đồng hồ nam
Một mẫu đồng hồ cơ automatic bản replica thương hiệu Franck Muller tại Dwatch.

Những lưu ý về cách sử dụng đồng hồ cơ

»  Cần tránh xa những va đập đồng hồ vào vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.

»  Không nên dùng đồng hồ cơ tự động khi rửa tay, đi bơi, đi tắm hay xông hơi.

»  Tuyệt đối không để đồng hồ gần những nơi có thể phát ra từ trường mạnh như ti vi, loa thùng, nam châm, bộ phát wife,…. Nhiệt độ tốt nhất cho đồng hồ từ 10 độ C đến 40 độ C.

»  Nên cất vào nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em nếu không sử dụng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới Dwatch , nếu có bất kì thắc mắc cần tư vấn hãy nhắn trực tiếp cho chúng tôi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute