TÌM HIỂU 6 LOẠI LỊCH ĐỒNG HỒ ĐEO TAY PHỔ BIẾN

Đồng hồ Breitling nam

Đồng hồ đeo tay có chức năng chính là xem giờ. Tuy nhiên, với những chiếc đồng hồ cao cấp bạn còn có thể xem thứ, ngày trong tuần, tháng, tuần trăng (moonphase). Có rất nhiều loại lịch hiển thị ngay trên đồng hồ đeo tay từ những ngày đơn giản đến lịch vạn niên cực kỳ phức tạp. Cùng DWatch tìm hiểu về các loại lịch đồng hồ đeo tay phổ biến nhé !

Đồng hồ Breitling
6 Loại lịch đồng hồ đeo tay – Ảnh: Đồng hồ Breitling 1884 replica

6 loại lịch đồng hồ đeo tay phổ biến

XEM NHANH:

>>> 500+ mẫu đồng hồ nam đẹp tại DWatch <<<

>>> 500+ mẫu đồng hồ nữ đẹp tại DWatch <<<

1, Lịch vạn niên – Perpetual Calendar

Lịch đồng hồ đeo tay phức tạp nhất, cầu kỳ nhất chính là Perpetual Calendar (hay còn gọi là Lịch Vạn Niên) là một trong những cơ chế hết sức cầu kỳ tinh xảo, là chức năng cao cấp trên đồng hồ cơ khí. Vì thế lịch vạn niên chỉ được chế tác vào những thương hiệu đỉnh cao như Tourbillon, Minute Repeater…

Chỉ cần có khả năng chế tác lịch vạn niên vào đồng hồ đeo tay thì bạn có thể tự hào vì được xếp vào hàng ngũ bậc thầy đích thực của ngành chế tác đồng hồ. Đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên khẳng định được đẳng cấp của người đeo. Và các nhà chết tác cũng được coi là đã đạt đến đỉnh cao của ngành chế tác đồng hồ. Mỗi nhà sản xuất đồng hồ hoặc các nhà sưu tập đồng hồ chuyên nghiệp đều cần có một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay lịch vạn niên như là một tuyệt tác đáng chiêm ngưỡng.

Đồng hồ Michael Kors
6 Loại lịch đồng hồ đeo tay – Ảnh: Đồng hồ Michael Kors nam

Khác với các loại lịch khác lịch vạn niên có cơ chế Perpetual Calendar cho phép đồng hồ tự nhận biết và tự nó điều chỉnh thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm cực chính xác. Kể cả những tháng có 28, 30 và 31 và đặc biệt vào ngày 29 tháng 02 trong năm Nhuận, có chế tự nhận biết và điều chỉnh. Bộ hiển thị Leap Year là một đặc trưng của một chiếc đồng hồ Perpetual Calendar (được đánh dấu đặc biệt trong chu kỳ 1 – 2 – 3 – 4 năm).

Đây là một cơ chế phức tạp vì nó có chứa “bộ nhớ” cho hơn 1461 ngày, cơ chế phức tạp để chế tác. Vì cơ chế phức tạp của bộ máy nên những người sử dụng loại đồng hồ này bắt buộc phải sử dụng hộp xoay đồng hồ phòng khi không đeo có thể bảo trữ và duy trì khả năng hoạt động tốt cho cỗ máy phức tạp ấy.

Tùy theo thiết kế của từng hãng mà cơ chế Perpetual Calendar có thể biểu thị thông tin trên mặt số theo nhiều cách khác nhau. Có những thiết kế hiển thị mặt số điển hình (đặc biệt là đồng hồ sử dụng mô – đun lịch Dubois Depraz), cũng có những sáng kiến chế tác đầy hiển thị số đầy sáng tạo nhưng vẫn không làm rối mắt người nhìn. Đặc biệt có những kiểu thiết kế mang đầy tính khác biệt nhằm tăng thêm sự đa dạng cho thiết kế đồng hồ. Cơ chế lịch Perpetual Calendar được vận hành theo cách cộng dồn ¼ ngày qua 4 năm để nhảy một ngày qua ngày 01 tháng 03 cho đồng hồ. Vì vậy, cơ chế Perpetual Calendar sẽ điểm ngày chính xác thứ ngày tháng năm theo một thời gian dài (trung bình 100 năm hoặc lên đến 122 năm) sau khi kích hoạt cơ chế. Như vậy sau khi kích hoạt cơ chế phải đến ít nhất 100 năm sau bạn mới phải điều chỉnh lại.

Không giống như lịch thông thường, việc chuyển lịch ngược xuôi rất phức tạp và không cho phép người đeo tự ý chỉnh. Vì thế, nếu chỉnh lịch quá tay mất một tháng, bạn phải đợi một tháng sau để chỉnh lại lịch.

XEM NHANH:

>>> 500+ mẫu đồng hồ nam đẹp tại DWatch <<<

>>> 500+ mẫu đồng hồ nữ đẹp tại DWatch <<<

2, Lịch thường niên – Annual Calendar

Lịch thường niên (Annual Calendar) có một tính năng cao cấp hơn là cho phép chiếc đồng hồ có thể nhận biết chính xác ngày của các tháng, bao gồm tháng có 30 hay 31 ngày. Vì thế so với lịch ngày tháng (date), lịch thường niên người dùng không cần phải điều chỉnh nhiều.

So với lịch cơ bản phải điều chỉnh 4 đến 5 lần/năm vào các tháng 2, 4, 6, 9, 11, dùng lịch thường niên người đeo chỉ phải điều chỉnh đồng hồ 4 năm 1 lần vào ngày cuối cùng của tháng 02 năm Nhuận (chuyển từ ngày 28 sang 29 tháng 02 và sang ngày 01 tháng 03). Thường lịch thường niên được trang bị tính năng Annual Calendar sẽ không nhận biết được năm nhuận có 29 ngày nên sẽ tự nhảy từ ngày 28 tháng 02 sang ngày 01 tháng 03, vì thế vào năm nhuận bạn cần điều chỉnh lại.

Những mẫu đồng hồ đeo tay có lịch thường niên thường khá đắt tiền vì việc đưa cơ chế lịch thường niên vào đồng hồ cơ là một trong những thủ thuật tinh xảo. Nó thử thách tài nghệ của các nghệ nhân bởi họ phải tái tạo các biến thể trong động cơ của cỗ máy.

3, Lịch tuần trăng – Moonphase

Lịch tuần trăng hay còn gọi là Moonphase là loại lịch mô phỏng theo chu kỳ hiển thị của Mặt Trăng với Trái Đất. So với các loại lịch khác, lịch Moonphase phức tạp hơn nhiều vì nó hiển thị hình ảnh trăng sao và chu kì của chúng. Lịch Moonphase giúp người đeo xác định được ngày âm cũng như những ngày trăng tròn.

Vì chu kỳ răng thực tế kéo dài 29.53 ngày còn chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29.5 ngày, nên đồng hồ MoonPhase có độ chính xác cao và lâu dài, lịch trăng chính xác đến 122 năm. Sau thời hạn này, bạn sẽ phải tự mình điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm. 

4, Lịch Triple Calendar (ba chức năng hoàn thiện)

Một loại lịch phát triển hơn so với lịch thứ/ngày là lịch ba chức năng hoàn thiện (Triple Calendar) vì nó có thể hiển thị các tháng trong một năm. Khi được bổ sung thêm bộ hiển thị các tháng (chu kỳ Mặt trăng) thì lịch ba Triple Calendar sẽ trở thành bộ lịch hoàn thiện hơn với đầy đủ các tính năng cao cấp là: Thứ – Ngày – Tháng – Trăng Sao.

5, Lịch thứ/ngày (Day/Date)

Đồng hồ đeo tay còn có lịch thứ/ngày thường được gọi là lịch đôi và giống như tên gọi sẽ chỉ thứ và ngày trong tuần. Tùy vào thiết kế của từng nhãn hiệu mà ô lịch của thứ và ngày có thể tách ra ở vị trí khác nhau hoặc nằm kế nhau.

6, Lịch ngày (Date)

Đồng hồ đeo tay có lịch ngày (Date) phổ biến trên nhiều loại đồng hồ. Để cơ chế lịch ngày (date) được vận hành cần một bánh xe lịch ngày chạy tăng dần từ ngày 1 đến 31. Với những tháng chỉ có ngày 28, 29 hoặc 30 máy không tự chỉnh được mà người dùng tự chỉnh bằng tay (tháng 2, 4, 6, 9 và 11). 

Tùy thuộc vào thiết kế của từng loại đồng hồ đeo tay mà ngày được hiển thị bằng kim chỉ hoặc qua 1 cửa sổ nhỏ (được in trên 1 đĩa). Việc thay đổi từ ngày này qua ngày khác có thể là bán tức thời, có thể thay đổi ngay lập tức vào thời điểm nửa đêm bằng một cú nhảy hoặc mất một khoảng thời gian từ 15 phút cho đến nhiều tiếng đồng hồ để hoàn thành việc nhảy lịch.

Big Date

Với bộ lịch hiển thị ngày Big – Date trên đồng hồ đeo tay hiển thị 2 đơn vị chữ số gồm 2 đĩa quay riêng biệt để người xem nhìn ngày dễ hơn và rõ ràng hơn. Với cơ chế này có một đĩa quay hiển thị hàng chục và một đĩa quay hiển thị hàng đơn vị. Hai đĩa quay này có hệ thống riêng biệt được thiết kế chồng lên nhau hoặc nằm kề nhau. Cơ chế của “Big – Date” sẽ khiến số hiển thị ngày nhảy sang ngày mới ngay lập tức khi đồng hồ điểm đúng nửa đêm, khác với cơ chế của đồng hồ thông thường. Vì cơ chế chuyển động có phần phức tạp nên đòi hỏi bộ máy đồng hồ cần sự cộng dồn năng lượng để 2 đĩa xoay hoạt động cùng 1 lúc.

Pointer Date

Cơ chế đồng hồ lịch Pointer Date là sử dụng một cây kim dài đồng tâm cùng kim giờ – phút – giây chỉ ngày qua vòng số in từ số 1 đến 31.

Subsidiary Date

Cơ chế lịch Subsidiary Date thiết kế thêm một vòng tròn nhỏ trên mặt số đồng hồ có số từ 01 đến 31 và một cây kim nhỏ để chỉ các ngày trong tháng.

Đồng hồ đeo tay không chỉ giúp bạn xem giờ, ngày tháng chính xác. Khi đeo đồng hồ có giá trị cũng phần nào khẳng định được đẳng cấp của khách hàng. Bạn có thể đến với DWatch Thế Giới Đồng Hồ Đẹp chọn cho mình những mẫu đồng hồ đẹp với chế độ bảo hành tốt nhất. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cho mình một mẫu đồng hồ ưng ý, phù hợp nhất để khẳng định vị thế của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *