Cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin dễ dàng

Thế giới đồng hồ được chia làm hai loại cơ bản và phổ biến nhất đó là Đồng hồ cơ và Đồng hồ pin. Trong bài viết này , Dwatch sẽ giúp các bạn biết cách nhận biết đồng hồ cơ và pin đơn giản cho những người chưa hiểu rõ về đồng hồ.

I.Khái niệm cơ bản giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin

1, Đồng hồ pin

Đồng hồ pin hay còn được gọi là đồng hồ Quartz. Đây là một loại đồng hồ với cơ chế chuyển động được kiểm soát bằng một tinh thể thạch anh. Tinh thể này sẽ dao động khi được đặt trong điện trường và từ đó cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của đồng hồ.

Đồng hồ pin cần sử dụng pin để hoạt động.

2, Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được chia ra làm 2 loại : Đồng hồ cơ tự động (Automatic) và Đồng hồ cơ lên cót tay. Điểm khác biệt giữ đồng hồ cơ và pin là đồng hồ cơ sử dụng một bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi người dùng sử dụng đồng hồ , còn đồng hồ pin dùng lâu sẽ phải thay pin để tiếp tục sử dụng.

II. Sự khác biệt trong cấu tạo giữ đồng hồ cơ và pin

Một điểm khác để phân biệt đồng hồ cơ và pin là dựa vào cấu tạo bên trong của chiếc đồng hồ. Thế nhưng, cách so sánh này rất khó biết nếu chỉ dựa vào mắt thường vì bạn cần phải xem cách lắp ráp động cơ.

Những chiếc đồng hồ pin chắc chắn phải có phần pin dự trữ, một động cơ bàn đạp Electric và một động cơ vi mạch. Ngoài ra, nó bắt buộc phải được gia công với tinh thể thạch anh để kiểm soát hoạt động của đồng hồ. Một bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác, trục trung tâm để gắn kim hay bánh răng điều chỉnh tốc độ quay là những bộ phận không thể thiếu.

Phân biệt đồng hồ cơ và pin nằm ở ổ cót bên trong cung cấp năng lượng cho cỗ máy hoạt động chính xác. Đồng hồ cơ sẽ có một hệ thống bánh răng truyền lực cùng bộ thoát, bộ tóc. Không những vậy, nó còn được lắp ráp với núm lên dây cót và một quả lăng để có thể lên dây cót tự động ở dòng máy Automatic.

III. Những khác biệt cơ bản giữ đồng hồ cơ và pin

Nhìn chung mỗi dòng đồng hồ đều có những sáng tạo vượt trội trong việc thiết kế những cỗ máy thời gian. Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì sự khác biệt trong phong cách cũng là điểm cơ bản để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

Nếu những thiết kế của dòng Quartz thiên về những nét phá cách với những phụ kiện sang trọng, thích hợp với những bạn trẻ. Thì đồng hồ cơ lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn vì sự gia công tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất, rất cầu kỳ và phức tạp. Vì vậy nếu bạn yêu thích sự sáng tạo từ đôi tay của những người nghệ nhân tài hoa, sự cổ điển thì những chiếc đồng hồ cơ là phụ kiện hoàn hảo cho bạn.

Về tính thẩm mỹ thì đồng hồ cơ thường có thiết kế tập trung vào các chi tiết máy và thường khoe toàn bộ các bộ phận bên trong. Điều này sẽ tạo nên nét mạnh mẽ, sự đẳng cấp và phong cách riêng cho người đeo. Phân biệt đồng hồ cơ và pin thì đồng hồ pin lại thường tập trung vào các chất liệu sang trọng, quý giá để chế tạo.

Còn một cách dễ dàng và cơ bản nhất để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin đó là quan sát những chuyển động của kim giây. Những chiếc đồng hồ pin thường cho chuyển động của kim giây không liền mạch, kim giây nhảy một giây một lần. Và đặc biệt khi bạn áp tai vào dòng đồng hồ này bạn có thể nghe được những tiếng kêu tích tắc rất nhỏ. Ở đồng hồ cơ, bởi được gia công cẩn thận và theo quy trình kỹ thuật tiên tiến nên kim giây đồng hồ chạy rất nhuyễn, liên tục và trơn tru. Hơn thế nữa, những dòng đồng hồ cao cấp có kim giây chạy rất mượt và đẹp như lướt trên từng mặt số.

Ngoài ra giá thành và chất lượng cũng như mẫu mã của đồng hồ cơ cũng được đánh giá cao hơn so với đồng hồ pin.

Tham khảo một số mẫu đồng hồ cơ tại Dwatch https://dwatch.vn/sanpham/dong-ho-co/

Như vậy qua bài viết trên Dwatch đã chia sẻ một số cách đơn giản để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin , cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: 100+ đồng hồ Rep cao cấp nhất thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *