NHỮNG LƯU Ý KHI MUA ĐỒNG HỒ ORIENT CŨ

luu-y-khi-mua-dong-ho-orient-cu-danh-cho-nguoi-choi-4

Đồng hồ Orient cũ luôn là món hàng hấp dẫn dành cho người bán lẫn người mua. Tuy nhiên khái niệm này chỉ áp dụng đúng với người bán uy tín và người mua thông minh, còn lại thì rất dễ gặp phải hàng giả vốn tràn lan ngoài thị trường. Cùng tìm hiểu ngay 5 lưu ý khi mua đồng hồ Orient cũ nhưng rất xịn xò.

LƯU Ý PHẢI BIẾT KHI MUA ĐỒNG HỒ ORIENT CŨ

●  Trường hợp 1: Dành cho giới sưu tầm

Từ khi thành lập đến nay Orient đã tạm dừng sản xuất rất nhiều bộ sưu tập và mặc nhiên chúng trở thành đồ cổ và được nhiều người săn lùng.

Đặc biệt, giá trị đồng hồ cổ ngày càng tăng nên giới chơi đồng hồ chuyên nghiệp, doanh nhân, người đầu tư đổ xô vào và tăng lượng cầu lên mỗi năm.

●  Trường hợp 2: Dành cho người muốn chi tiêu thông minh

Mặc dù Orient chỉ là thương hiệu thuộc phân khúc bình dân nhưng giá bán của mỗi sản phẩm cũng rơi vào mức vài triệu đến vài chục triệu.

Đối với người có thu nhập trung bình thì đây là con số khá lớn. Do đó mà họ chọn cách chi tiêu thông minh hơn nhưng vẫn thể hiện đẳng cấp đến từ Orient.

Điểm chung của tất cả đồng hồ Orient cũ là không được phân phối chính hãng và thường không có giấy chứng nhận kèm theo trong khi người dùng không thể nào phân biệt được thật giả. Do đó bạn cần phải lưu ý 5 điều sau:

1. KIỂM TRA ĐỒNG HỒ ĐÃ QUA SỬA CHỮA HAY CHƯA

Đồng hồ Orient cũ sẽ bị mất đi giá trị nếu không còn độ nguyên zin và bị thay thế bởi những phụ kiện khác. Những “dao kéo” thường thấy nhất là:

☑  Đánh bóng mặt kính, thay mới mặt kính

☑  Đánh bóng phần vỏ, thay mới vỏ đồng hồ

☑  Đánh bóng phần dây, thay mới dây đeo

☑  Thay thế linh kiện bên trong bộ máy

☑  Thay thế linh kiện bên ngoài như núm, khóa,…

Nhẹ nhất là đánh bóng và nặng là thay mới, vậy nên người mua cần phải hỏi kỹ người bán là thay bao nhiêu linh kiện, địa điểm sửa chữa,… để một phần nào hiểu hơn về sản phẩm.

Ngoài ra thì bạn có thể xác định nhanh bằng cách nắp đáy, mặt kính có ăn nhập với đồng hồ hay không? Núm vặn, khóa, dây đeo có logo của thương hiệu Orient hay không? Có dấu hiệu của dịch vụ đánh bóng hay không?

Đặc biệt là những mẫu đồng hồ cổ, người dùng rất quan trọng đến độ nguyên zin của linh kiện kèm theo. Dù cũ cỡ nào, họ cũng không bao giờ thay mới cả.

2. KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CÒN MỚI BAO NHIÊU %

Thuật ngữ chính xác là “condition”, nghĩa là đồng hồ còn mới bao nhiêu phần trăm. Điều này ảnh hưởng nhiều đến giá bán và dễ dàng làm giả.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về độ mới của đồng hồ. Tuy nhiên nếu trầy xước nhẹ thì tạm gọi là 99% và mức độ trầy xước càng cao, thay linh kiện càng nhiều thì % sẽ tăng lên.

luu-y-khi-mua-dong-ho-orient-cu-danh-cho-nguoi-choi-4
Tùy theo độ mới cũ của đồng hồ cơ Orient cũ sẽ quyết định đến giá bán của sản phẩm đó, nhưng với những dòng đã ngừng sản xuất từ lâu như Orient SK 1970 thì chắc chắn không còn hàng mới trên thị trường

Đối với những bộ sưu tập lâu đời, tạm ngưng sản xuất hàng chục năm thì không có chuyện đồng hồ mới 99%, phải chăng đó có thể là hàng giả, hàng đã qua sửa chữa rất nhiều lần nên người mua phải cẩn thận.

Do đó bạn không cần phải kỳ vọng quá nhiều vào độ mới của đồng hồ lâu đời mà quan trọng nhất là phải “deal” trực tiếp với người bán để hưởng mức giá tốt nhất tùy theo tình trạng sản phẩm đó.

3. PHÂN BIỆT THẬT GIẢ ĐỒNG HỒ ORIENT CŨ

Do đồng hồ Orient cũ tìm ẩn khá nhiều nguy cơ về hàng giả, hàng kém chất lượng nên bạn nhất định phải kiểm tra thật kỹ trước khi nhận hàng bằng những bước kiểm tra cơ bản sau đây:

●  Hình thức bên ngoài:

Đồng hồ thực tế giống với hình ảnh chính thức từ hãng. Bằng cách tìm kiếm mã sản phẩm lên các website hãng hoặc đại lý trực thuộc để so sánh về màu sắc, cách bày trí, tính năng,… kèm theo.

Có đầy đủ logo thương hiệu tại những vị trí quen thuộc như núm vặn, khóa đồng hồ. Logo phải sắc nét, không được mờ nhạt hay có dấu hiệu bất thường vì công nghệ làm giả khó mà tinh xảo được.

●  Bộ máy bên trong:

Máy đồng hồ là linh kiện giá trị nhất, chiếm khoảng 50% giá bán, đặc biệt là máy cơ bên chúng khá quan trọng. Trong khi hàng giả thường sử dụng bộ máy Trung Quốc hoặc máy Nhật nhưng không cùng loại.

Vậy nên người mua phải kiểm tra xem bộ máy thực tế có khớp với khung vỏ hay không bằng cách kiểm tra số hiệu bộ máy trên hãng. Orient mô tả chi tiết thông tin về thông số kỹ thuật, bộ máy tại: https://www.orient-watch.com

●  Phụ kiện kèm theo:

Đồng hồ Orient chính hãng hàng cũ nhất định phải có hộp phụ kiện kèm theo, bao gồm phiếu bảo hành (với những sản phẩm nằm trong thời gian bảo hành của nhà phân phối), sổ tay hướng dẫn và hộp.

Lưu ý: Đối với những mẫu đồng hồ Orient cổ thì việc phân biệt thật giả sẽ khó hơn và người dùng thông thường khó mà phát hiện được.

Lý do là thông tin và hình ảnh thực tế không được xác nhận, không được phân phối chính thức tại đại lý. Vậy nên người mua phải là một chuyên gia.

4. CÓ CÒN BẢO HÀNH TẠI HÃNG HAY ĐẠI LÝ KHÔNG

Nên ưu tiên lựa chọn những mẫu đồng hồ cũ nhưng còn bảo hành để yên tâm, dĩ nhiên, còn bảo hành nên giá bán cũng sẽ không hấp dẫn như mong đợi nhưng đổi lại là không sợ hàng giả và được sửa chữa miễn phí.

Riêng khách hàng mua đồng hồ Orient tại Hải Triều, quý khách hàng sẽ được tăng thêm 4 năm bảo hành về máy độc quyền bên cạnh 1 năm bảo hành hãng. Do đó mà người mua được bảo hành nhiều hơn thực tế gấp 4 lần.

5. GIÁ BÁN ĐỒNG HỒ CŨ CÓ CHÊNH LỆCH QUÁ NHIỀU

Đại đa số người mua đồng hồ cũ là để chi tiêu thông minh hơn nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được điều này. Nhất là khi “xui” gặp những sản phẩm kém chất lượng, qua sửa chữa quá nhiều lần,… đa phần do người mua chọn giá rẻ.

Tùy theo tình trạng của sản phẩm mà giá đồng hồ Orient cũ rơi vào khoảng 50-70% giá trị thực tế. Nguyên nhân đồng hồ là phụ kiện đeo tay đặc biệt, rất lâu sau mới xuống giá (nhưng không nhiều).

Vậy nên bạn không nên chọn các dòng quá rẻ vì chắc chắn chúng bị sửa chữa qua nhiều lần hoặc thường xuyên hỏng vặt. Nếu gặp phải thì người mua sẽ tốn thêm chi phí để bảo dưỡng. Tính đi tính lại thì vẫn không bằng mua mới.

Có thể bạn quan tâm: 100+ đồng hồ chế tác cao cấp nhất thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *