SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON

SKELETON LÀ GÌ Và 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON

Đồng hồ Skeleton là những tuyệt tác đẳng cấp tôn lên được vẻ đẹp của bộ máy cơ khí bên trong sản phẩm. Cùng tìm hiểu nhiều sự thật thú vị có thể bạn chưa biết như Skeleton là gì? Có đắt không… qua thông tin được tổng hợp trong bài viết sau.

SKELETON LÀ GÌ Và 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON

Xem thêm: Tổng hợp đồng hồ siêu cấp Thụy Sỹ tại DWatch

SKELETON LÀ GÌ? NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON

Những bộ máy cơ khí tinh tế để lộ của đồng hồ Skeleton là chuyển động đắt giá được tính toán, nghiên cứu và lắp ráp kỹ lưỡng mới có thể hoàn thiện được. Đẳng cấp vẻ đẹp Skeleton là điều mà bất kì ai đam mê đồng hồ đeo tay trên thế giới đều khát khao sở hữu.

1. SKELETON LÀ GÌ?

Giải đáp cho thắc mắc Skeleton là gì, đây là cụm từ để áp chỉ mẫu đồng hồ có thể nhìn xuyên thấu vào bộ máy bên trong. Skeleton còn được biết đến với các tên gọi như đồng hồ cơ lộ máy. Các chi tiết chuyển động bên trong được tính toán kĩ lưỡng để phối hợp nhịp nhàng, vừa cung cấp khả năng vận hành ổn định, vừa tạo nên vẻ đẹp tuyệt mỹ cho sản phẩm.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Đồng hồ Skeleton là gì được giải đáp thông qua vẻ đẹp của bộ máy

2. TẠI SAO GỌI LÀ ĐỒNG HỒ SKELETON?

Skeleton là một từ tiếng Anh có nghĩa là khung xương sống. Hệ thống xương cực kì quan trọng để giúp con người hoạt động thường ngày. Những chi tiết cơ khí được để lộ bên trong đồng hồ Skeleton không chỉ mang tính thẩm mỹ độc đáo, mà chúng còn là thành phần quan trọng để sản phẩm có thể vận hành chính xác và ổn định nhất.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Các chi tiết được tính toán kĩ lưỡng để lộ vẻ đẹp cơ khí chuyển động bên trong đồng hồ

Khi chế tác đồng hồ Skeleton, các nhà nghiên cứu và phát triển phải tìm hiểu kĩ để thiết kế ra được bộ máy rút gọn để lộ các bộ xương trần, mang đến vẻ đẹp rất mới về bộ máy cơ học. Do đó, các chi tiết này tạo nên đồng hồ Skeleton lộ cơ cực kỳ bắt mắt.

3. CÓ BAO NHIÊU LOẠI ĐỒNG HỒ SKELETON?

Cụm từ Skeleton thường được sử dụng cho các mẫu thiết kế lộ cơ toàn phần. Để tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường, nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã nghiên cứu và mang đến nhiều phiên bản lộ cơ, trong đó có thể Open Heart (lộ tim) và Semi-Skeleton (lộ cơ bán phần).

Open Heart và Semi-Skeleton sẽ sẽ có những chi tiết để lộ tinh giản hơn để nhìn thấy một phần bộ máy thay vì toàn phần trên toàn bộ thiết kế mặt số. Đây cũng là những thiết kế rất được ưa chuộng hiện nay với mức giá từ phổ thông đến trung cấp.

10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON

Đồng hồ Skeleton chính hãng với thiết kế độc đáo ẩn chứa nhất nhiều sự thật thú vị về quá trình chế tác và phát triển. Cùng Đồng Hồ Hải Triều tham khảo ngay 10 điều đặc biệt có thể bạn chưa biết về Skeleton qua thông tin được tổng hợp sau đây.

1. TINH HOA THỦ CÔNG

Đồng hồ đeo tay là sản phẩm rất đặc biệt vì chúng khó có thể gia công toàn phần bằng máy móc công nghiệp. Những chi tiết lắp ráp phức tạp luôn đòi hỏi kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm mới có thể hoàn thiện chỉn chu nhất.

Vì vậy, để có thể chế tác đồng hồ lộ cơ đáp ứng được tiêu chuẩn về vẻ đẹp và chất lượng, các thương hiệu hàng đầu cần phải sở hữu đội ngũ nhân viên và kĩ thuật viên hiểu biết sâu rộng về đồng hồ cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Khó có thể thay thế con người bằng bất kỳ máy móc công nghiệp nào trong gia công đồng hồ lộ cơ

Các chi tiết đẹp mắt của bộ máy cơ khí cần được nghiên cứu kĩ lưỡng xem cách vận hành, cách tối ưu các chi tiết sao cho thẩm mỹ và ổn định nhất. Những người thợ thủ công tỉ mẩn, giàu kinh nghiệm cũng phải đạt nhiều chứng chỉ, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm mới được ngồi trên dây chuyền chế tác đồng hồ Skeleton.

2. TỐN NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ THỰC HIỆN

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Vẻ đẹp thủ công tốn hàng ngàn giờ để hoàn thiện

Skeleton là di sản của vẻ đẹp chế tác thủ công của thị trường đồng hồ thế giới. Từ phân phúc phổ thông cho đến siêu cao cấp, chúng đều đòi hỏi quá trình gia công rất tỉ mỉ và tốn thời gian. Tại Patek Philippe – Một trong những cái tên đẳng cấp lẫy lừng, đại diện phát ngôn của thương hiệu này đã từng chia sẻ, để gia công được một bộ caliber skeleton mỏng đơn giản có thể mất lên đến 14 tháng.

Đa phần các chi tiết trên đồng hồ Skeleton đều được gia công bằng tay. Các thao tác chạm khắc cũng tốn nhiều thời gian để cắt vát hơn so với những bộ chuyển động thông thường. Vì vậy, khối lượng thời gian làm việc khổng lồ cộng thêm với việc đòi hỏi tay nghề cực kì cao khiến Skeleton luôn là tuyệt tác đại diện cho các thương hiệu đình đám.

3. NGHIÊN CỨU PHỨC TẠP

Đồng hồ Skeleton không chỉ phức tạp trong quá trình chế tác và lắp ráp. Để có thể tính toán được bộ máy nào phù hợp chế tác skeleton đòi hỏi sự hiểu biết thâm thúy về đồng hồ cũng như các kĩ thuật đẳng cấp. Tại các thương hiệu lẫy lừng thế giới, kho tàng dữ liệu này rất “khổng lồ” và được chọn lọc kĩ lưỡng.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Khâu nghiên cứu đồng hồ lộ cơ cũng đòi hỏi kho tàng kiến thức khổng lồ

Khi chọn được các bộ máy “tiềm năng” để chế tác Skeleton, những chi tiết nhỏ được bóc tách và nghiên cứu trong thời gian dài để tối ưu sao cho chuyển động lộ cơ tinh tế và đẹp mắt nhưng vẫn phải đáp ứng được chất lượng vận hành ổn định.

4. ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở CẢ NHỮNG HÃNG ĐỒNG HỒ GIÁ RẺ

Đồng hồ Skeleton gắn liền với hình ảnh xa xỉ và đắt đỏ. Tuy nhiên, các thương hiệu đồng hồ thời trang sau khi sáp nhập vào các tập đoàn đồng hồ lớn đã tận dụng tiềm lực vững mạnh để củng cố vị thế cạnh tranh bằng các mẫu Skeleton giá phổ thông.

Như đã đề cập ở trên, Skeleton còn mang nhiều biến thể như Open Heart hay Semi-Skeleton với giá thành phổ thông rất được ưa chuộng. Một trong số đó có thể kể đến các BST của Fossil, Orient, Citizen… rất độc đáo và đẹp mắt.

5. THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Vì đòi hỏi nhiều công trình nghiên cứu và kĩ thuật chế tác phức tạp mới có thể tạo nên đồng hồ lộ cơ đẳng cấp. Vì vậy, dù là đồng hồ phổ thông hay đồng hồ xa xỉ, các mẫu Skeleton luôn cần một tiềm lực hậu thuẫn mới có thể phát triển và ra mắt sản phẩm.

Do đó, đồng hồ Skeleton thường được tìm thấy ở những thương hiệu nổi tiếng đa phân khúc. Các hãng này sở hữu uy tín nhiều thập kỉ, tiềm lực nghiên cứu và sản xuất hùng mạnh từ nhiều nguồn lực khác nhau.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Tận dụng nguồn lực, các thương hiệu mang đến nhiều sản phẩm lộ cơ đa phân khúc

6. SỐ LƯỢNG GIỚI HẠN

Vì được nghiên cứu phức tạp và chế tác bằng tay, số lượng đồng hồ Skeleton của các hãng trong các bộ sưu tập rất hạn chế. Hơn vậy, Skeleton cũng thường được trình làng với các bộ sưu tập limited edition hoặc gắn liền với những cột mốc kỉ niệm đáng nhớ.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Những Skeleton luôn có các điểm đẹp mắt

7. GIỮ GIÁ

Vì số lượng giới hạn, khó có thể chế tạo hay làm giả nên giá đồng hồ Skeleton thường giữ được giá tốt. Đặc biệt với những tên tuổi lẫy từng đến từ các cường quốc như Thụy Sỹ, đồng hồ Skeleton các phiên bản còn được xem như món đồ để đầu tư và mua bán lại để sinh lời.

Đồng hồ Skeleton cũ với các thương hiệu đình đám với mẫu mã đặc biệt còn có hướng tăng giá dù là sản phẩm đã qua sử dụng. Một số sản phẩm có giá bán trên thị trường cao hơn giá niêm yết nhiều lần vì nhu cầu săn lùng của giới mộ điệu khắp toàn cầu.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Đồng hồ Skeleton xa xỉ có giá bán rất ổn định, thậm chí là cao hơn giá niêm yết vì nhu cầu thị trường

8. BỘ MÁY SKELETON ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Jean-Antoine Lépine – Một nghệ nhân chế tác đồng hồ đẳng cấp vào thế kỉ 18 đã đặt tiền đề cho những bộ máy Skeleton hiện nay. Ông đã thử nghiệm với mục đích để lộ các chi tiết cơ khí nhằm thu hút khách hàng. Năm 1760, Jean-Antoine Lépine đã chế tác thành công đồng hồ bỏ túi lộ cơ đầu tiên.

Đến thế kỉ XX, các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng bắt đầu chạy đua với cuộc đua cạnh tranh đã một lần nữa mang Skeleton chính thức trở lại và giữ vững vị thế đến hiện nay. Các cột mốc nổi bật của đồng hồ lộ cơ trên thị trường thế giới ngày nay gắn liền với nhiều tên tuổi nổi tiếng, có thể kể đến Vacheron Constantin chế tác đồng hồ siêu cao cấp với hàng trăm chi tiết nhỏ.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Vacheron Constantin với hành trình hàng trăm năm gửi gắm vẻ đẹp thủ công vào đồng hồ lộ cơ

9. ĐỒNG HỒ MÁY CƠ

Đồng hồ cơ Thụy Sỹ đã thống trị thị trường trong xuyên suốt bề dày lịch sử. Một trong những “phát súng” đe dọa đến thị trường này chính là công nghệ máy pin (quartz) được nghiên cứu và chế tạo thành công bởi Seiko.

Những nghiên cứu và phát triển này được xem là cột mốc di sản ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường đồng hồ thế giới, tạo tiền đề để hình thành nên đồng hồ hiện đại ngày nay. Đối mặt với những thách thức ảnh hưởng đến cạnh tranh, các thương hiệu dần nghiên cứu để tăng sức hút của đồng hồ cơ.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Seiko ra mắt đồng hồ Astron dùng máy quartz đầu tiên gây ra thách thức cạnh tranh cho đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ lộ máy là một trong những kết quả của sự canh tranh vừa đề cập trên. Áp lực cạnh tranh đã khiến hàng loạt các thương hiệu Thụy Sỹ đình đám nghiên cứu và tập trung phát triển đồng hồ cơ lộ máy nhằm khẳng định tên tuổi và sức hút của sản phẩm trên thị trường.

Do đó, vẻ đẹp của bộ máy cơ khí bên trong được để lộ chỉ xuất hiện ở các sản phẩm đồng hồ cơ. Khó có thể tìm thấy đồng hồ quartz lộ cơ trên thị trường. 

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Lộ cơ là giải pháp để gia tăng vị thế cạnh tranh của đồng hồ cơ trên thị trường thế giới

10. GIÁ CỦA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ SKELETON ĐẮT ĐỎ

Các thương hiệu đình đám luôn mang đến đồng hồ lộ cơ xa xỉ để thu hút giới thượng lưu trên thị trường. Chúng sẽ rơi vào khoảng từ 3-6 tỉ đồng. Tuy nhiên, một số thương hiệu Thụy Sỹ lẫy lừng như Vacheron-Constantin vẫn cung cấp dịch vụ chế tác theo yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, với các vật liệu quý như Kim Cương, Vàng nguyên khối… theo đơn đặt hàng có thể lên đến hàng chục tỉ đồng.

SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Mẫu thiết kế MP-09 TOURBILLON BI-AXIS GREEN 3D CARBON giá 5 tỉ của Hublot
SKELETON LÀ GÌ? 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ SKELETON
Mẫu thiết kế OVERSEAS PERPETUAL CALENDAR ULTRA-THIN SKELETON giá 3.5 tỉ của Vacheron Constantin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *