Ý NGHĨA DÒNG CHỮ STAINLESS STEEL TRÊN ĐỒNG HỒ

Nếu ký hiệu Stainless Steel trên nhiều chiếc đồng hồ đeo tay từng làm bạn thắc mắc, hãy cùng Dwatch Thế Giới Đồng Hồ Đẹp giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel này nhé !

GIẢI MÃ DÒNG CHỮ STAINLESS STEEL TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
GIẢI MÃ DÒNG CHỮ STAINLESS STEEL TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel trên đồng hồ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mặt đáy của nhiều chiếc đồng hồ có khắc chìm dòng chữ Stainless Steel, thực tế thì đây là ký hiệu ám chỉ rằng sản phẩm được chế tạo từ chất liệu thép không gỉ. Loại vật liệu này có khả năng chống chịu lực va đập tốt và hoàn toàn không bị gỉ khi tiếp xúc với mồ hôi trong suốt quá trình sử dụng. Dwatch sẽ lý giải ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel là gì cũng như những ưu điểm khiến cho loại chất liệu này được ưa chuộng trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel trên nhiều chiếc đồng hồ 1
Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel

Ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel

Trong tiếng Anh, Stainless Steel nghĩa là thép không gỉ – một loại hợp chất được tôi luyện qua nhiều bước để tạo ra thành phẩm sau cùng với độ cứng cao, vẻ ngoài sáng bóng và có đặc tính khó bị ăn mòn hoặc oxyd hóa bởi những tác nhân bên ngoài như nước, mồ hôi, môi trường ẩm ướt. Stainless Steel được ứng dụng để sản xuất nhiều loại máy, đồ dùng trong nhà và thậm chí là cả đồ trang sức.

Đồng hồ Patek Philippe
Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel – Ảnh : Đồng hồ Patek Philippe

Tại sao Stainless Steel được ưa chuộng trên đồng hồ?

Những chiếc đồng hồ có dòng chữ Stainless Steel thường sử dụng thép không gỉ để chế tạo ít nhất một bộ phận trên khung vỏ như mặt đáy, dây đeo, hoặc nhiều sản phẩm còn có cả vỏ và dây được làm hoàn toàn từ chất liệu này. Do đồng hồ là đồ vật thiết thân và gắn bó với chúng ta một khoảng thời gian dài trong ngày nên sự góp mặt của thép không gỉ sẽ khiến cho chiếc đồng hồ không lo bị hoen ố và hư hại do bị mồ hôi trên tay ăn mòn hoặc chịu ảnh hưởng của nước khi đi dưới trời mưa. Ngoài ra, vẻ ngoài bóng bẩy đầy tính thẩm mỹ cũng là ưu điểm vượt trội giúp Stainless Steel được ứng dụng rộng rãi trên các dòng đồng hồ trên thị trường.

Dưới đây là một số ưu điểm sáng giá của đồng hồ Stainless Steel:

– Ngăn ngừa tình trạng gỉ sét gần như tuyệt đối.

– Độ cứng cao và chống xước hiệu quả, khó móp khi rơi.

– Trọng lượng nhẹ nhàng, cử động thoải mái.

– Dễ lau chùi và làm bóng, giá thành hợp lý.

– Không gây hại cho sức khỏe.

– Bền bỉ theo thời gian.

Đồng hồ Rolex nam automatic
Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless SteelẢnh : Đồng hồ Rolex

Những loại Stainless Steel thường dùng trên đồng hồ

Thực tế, có hai loại thép không gỉ đang được sử dụng nhiều nhất để sản xuất đồng hồ hiện nay, lần lượt là:

– Lớp 316L: Fe, C 0.08 %, Si 0.75%, Mn 2.00%, P 0.045%, S 0.030%, Cr 16.00/18.00%, Mo 2.00/3.00, Ni 10.00/14.00%, N 0.10%

– Lớp 904L: Fe, <0.02% C, 19-23% Cr, 23-28% Ni, 4-5% Mo, <2.0% Mn, <1.0% Si, <0.045% P, <0.035% S, 1.0-2.0% Cu

Trong hai loại hình thép không gỉ trên, lớp 316L có tính chất cứng hơn, nhưng lại dễ dập khuôn tạo hình hơn khi sản xuất, đồng thời có giá thành sản xuất hợp lý hơn nên được nhiều nhà sản xuất đồng hồ sử dụng rộng rãi. Loại 904L thì có khả năng chống ăn mòn mạnh nhưng lại khó khăn hơn trong quá trình gia công dẫn tới chi phí cao, đây là chất liệu mà những thương hiệu cao cấp như Rolex thường lựa chọn.

Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel trên nhiều chiếc đồng hồ 4
Giải mã ý nghĩa dòng chữ Stainless Steel

Vài mẫu đồng hồ thép không gỉ tốt để bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *