ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CHỨC NĂNG CHRONOGRAPH

Đồng hồ chronograph là gì

Trên thị trường đồng hồ đeo tay hiện nay xuất hiện các mẫu đồng hồ 6 kim bên cạnh các phiên bản 3 kim truyền thống quen thuộc. Với tên gọi đồng hồ Chronograph, đây là dòng sản phẩm hiện được nhiều chàng trai săn đón. Vậy đồng hồ Chronograph là gì? Chức năng chronograph trên đồng hồ là gì? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết này.

Đồng hồ chronograph là gìĐồng hồ Chronograph là gì? Tìm hiểu về chức năng chronograph trên đồng hồ đeo tay

TÌM HIỂU VỀ CHỨC NĂNG CHRONOGRAPH TRÊN ĐỒNG HỒ TỪ A ĐẾN Z

Để có thể đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng ngày càng tăng cao từ phía người dùng. Các mẫu đồng hồ không chỉ dừng lại ở khả năng hiển thị thời gian mà còn trang bị thêm các công cụ hỗ trợ khác. Ngoài lịch thứ, ngày hay chống nước, Chronograph cũng đóng vai trò quan trọng không kém với nhiều người.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 1
Có nhiều sự thật xoay quanh đồng hồ Chronograph có thể bạn chưa biết

1. CHRONOGRAPH LÀ GÌ?

Vậy cụ thể tính năng Chronograph là gì? Hiểu đơn giản đây  là chức năng dùng để bấm giờ, đo thời gian của một sự việc hoạt động nào đó. Chức năng Chronograph thường được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian. Chronograph còn được gọi là “stopwatch” và chữ “stopwatch” có vẻ quen thuộc cũng như dễ đoán nghĩa hơn.

Trong quá khứ, Chronograph được phát minh từ khoảng năm 1821 bởi Nicolas Rieussec – một nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Ban đầu Chronograph đơn thuần chỉ là chức năng dùng để đo thời gian. Trên thực tế, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn chỉ thị thời gian trôi qua. Năm 1822, Rieussec đã được công nhận với phát minh của mình.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 2
Chronograph có lịch sử ra đời khá lâu và được ứng dụng nhiều nhất trong thời chiến

Đến năm 1910, chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Giai đoạn này các phiên bản đồng hồ hỗ trợ tính năng trên thường dùng trong ngành quân sự, nhất là đội pháo binh để canh thời gian bắn.

2. ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH LÀ GÌ?

Đến đây, hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc đồng hồ Chronograph là gì? Tương tự như định nghĩa của tính năng Chronograph. Đây là đồng hồ ngoài chức năng xem giờ bình thường thì còn có thêm chức năng “ghi giờ” hay “đếm giờ”. Theo tiếng Hy Lạp từ “Chrono” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”.

Những phiên bản đồng hồ có chức năng Chronograph thì trên mặt số có những thang đo Chronograph hoặc mặt hiển thị phụ với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Đồng hồ Chronograph rất phổ biến nhờ cấu tạo là sự kết hợp một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 3
Đồng hồ Chronograph dần trở nên phổ biến trên thị trường ngày nay

Cho đến nay, gần như mọi thương hiệu đồng hồ lớn nhỏ đều có dòng Chronograph của riêng mình. Tính năng này được tận dụng nhiều nhất bởi dân thể thao, tập luyện, mạo hiểm hay chỉ đơn giản là giúp đồng hồ trở nên lịch lãm, mạnh mẽ hơn.

Không chỉ dừng ở trong kiểu dáng hầm hố, ngày càng có nhiều mẫu đồng hồ Chronograph sở hữu thiết kế sang trọng, lịch lãm. Giá bán ở các loại vì thế cũng có sự thay đổi, từ vài triệu đến hàng trăm triệu cũng có.

3. CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

Đến đây ai cũng hiểu được định nghĩa Chronograph là gì cũng như đồng hồ Chronograph là gì? Tuy nhiên, ngoài những định nghĩa cơ bản, các sản phẩm trong dòng này được chia làm nhiều dòng khác nhau. Cụ thể là 3 loại đồng hồ Chronograph dưới đây.

▶ Double Chronograph: Double Chronograph được phát minh vào thế kỷ 19 bởi Adolphe Nicole và đã được thu nhỏ để lắp đặt vừa bên trong của một chiếc đồng hồ đeo tay và mẫu đồng hồ đầu tiên có chức năng Double Chronograp ra đời vào năm 1930.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 4
Đây được xem là một trong số những tính năng Chronograph đầu tiên cho đồng hồ

Có thể nói Double Chronograph là một loại Chronograph rất phức tạp, trong đó có các loại Chronograph phức tạp như Attrapante hoặc Split Seconds Timing. Đây là loại Chronograph kép gồm hai kim giây đặt chồng lên nhau và để đo hai sự kiện độc lập cùng một lúc. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0.

▶ Fly-Back Chronograph: Fly-Back là một chức năng Chronograph phức tạp được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe công thức 1. Đồng hồ Fly-Back Chronograph có 2 nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-Back là chức năng Chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 5
Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng đồng hồ Fly-Back Chronograph

Chính vì tất cả những yêu cầu trên nên độ chính xác trong tính năng Chronograph trên dòng này rất cao. Ngay khi kết thúc quá trình bấm giờ, kim giây sẽ trở lại vị trí ban đầu ngay lập tức và bắt đầu vòng mới chỉ trong 1/100 giây.

▶ Chronograph Monopusher: Chronograph Monopusher tương tự như Fly-Back Chronograph nhưng có sự khác biệt đó là Chronograph Monopusher dựa trên các nút bấm ở vị trí 8 giờ hoặc 10 giờ để thực hiện các thao tác chức năng bấm giờ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 6
Dòng Chronograph Monopusher có vài sự khác biệt khi so sánh với các dòng khác

Điểm hạn chế của tính năng Chronograph trên phiên bản này là nếu bạn dừng đo thời gian thì sẽ không thể tiếp tục ngay, mà phải cho kim quay lại điểm xuất phát và bấm đo lại từ đầu.

4. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG CHRONOGRAPH

Ngay cả khi nhiều người hiểu chức năng Chronograph là gì cũng không hẳn biết cách sử dụng khi trên tay các sản phẩm có chức năng này. Mặc dù có nhiều loại đồng hồ Chronograph khác nhau, nhưng thực tế phổ biến và đa số vẫn là các mẫu đi kèm 2 nút bấm.

Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ (điều này được lý giải bởi thói quen đeo đồng hồ bên tay trái nên cách bố trí nút bấm như vậy giúp các thao tác điều chỉnh chức năng Chronograph nhanh hơn):

Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày, tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên dây cót.

Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).

Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 7
Nắm rõ chức năng của các nút bấm sẽ giúp bạn sử dụng chức năng Chronograph hiệu quả

Thiết kế mặt số của một chiếc đồng hồ Chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph có thể 2-3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo Chronograph sẽ được bố trí như sau:

Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ.

Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ.

Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ.

Các bước kích hoạt chức năng bấm giờ trên đồng hồ Chronograph:

● Bước 1: Bấm nút khởi động ở góc 2h.

● Bước 2: Để tạm dừng khi kết thúc đo ấn tiếp nút tại góc 2h thêm lần nữa.

● Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình đo, bấm nút tại góc 4h để reset thời gian về vị trí ban đầu.

5. MẸO CHỌN MUA ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH PHÙ HỢP

Như vậy, máy Chronograph là gì không còn là chức năng quá khó hiểu với nhiều người. Tuy nhiên, ngoài sự tiện dụng mà tính năng mang lại, không ít người sẽ cảm thấy phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau. Dưới đây là một số cách để giúp bạn chọn đồng hồ Chronograph nhanh chóng dễ dàng.

Thiết kế: Hiện nay, đa số các mẫu đồng hồ Chronograph đều mang phong cách thể thao, mạnh mẽ để phù hợp cho đối tượng người dùng ưa thích thể thao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn những dòng mang vóc dáng cổ điển, hiện đại và thon gọn, có thể mang theo trong mọi lúc, mọi nơi.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 8
Nhiều phiên bản đồng hồ Chronograph có thiết kế rất đẹp và độc đáo

Chất lượng: Trừ khi bạn mua phải hàng giả, nhái, còn lại gần như toàn bộ đồng hồ Chronograph chính hãng đều có chất lượng khá tốt trở lên. Thậm chí, nhiều thương hiệu còn đầu tư sử dụng titanium, công nghệ gốm… Nhằm tối ưu trọng lượng và tăng độ bền cho sản phẩm của họ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 9
Đa số đồng hồ Chronograph chính hãng trên thị trường hiện nay có chất lượng khá tốt

Giá bán: Không giống như thời kỳ đầu khi mới ra mắt, đồng hồ Chronograph ngày nay đang có mức giá tốt trải dài nhiều phân khúc. Bạn có thể mua các phiên bản giá rẻ của Casio chỉ từ 2 triệu, cho đến tầm trung Citizen, Seiko, Orient…hoặc cao cấp hơn đến hàng trăm triệu đồng từ Frederique Constant, HublotRolex

Xem thêm: 500+ mẫu đồng hồ fake cao cấp tại DWatch Luxury

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *