ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG CÓ CẦN LÊN CÓT KHÔNG ? MỖI LẦN LÊN CÓT CHẠY ĐƯỢC BAO LÂU ?

đồng hồ cơ tự động

Để sử dụng đồng hồ cơ, hoặc người dùng phải đeo thường xuyên (ít nhất 8 tiếng mỗi ngày) hoặc lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn. Thế nhưng vẫn còn không ít người mới sử dụng sẽ không biết đồng hồ cơ tự động có cần lên dây cót không ? và khi nạp đầy năng lượng, nó chạy được bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này !

ĐỒNG HỒ TỰ ĐỘNG CÓ CẦN LÊN DÂY CÓT KHÔNG?

Câu trả lời đồng hồ automatic có cần lên dây cót không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, xem thử đồng hồ của bạn có hỗ trợ thêm cơ chế này hay không.

Trường hợp 1: Đồng hồ không hỗ trợ cơ chế lên dây cót thủ công

Xác định xem đồng hồ của bạn có hỗ trợ cơ chế lên dây cót thủ công hay công bằng cách xoay núm vặn, nếu núm vặn không xoay được và kim vẫn giữ nguyên vị trí thì đồng nghĩa với việc đồng hồ của bạn chỉ lên tự động được mà thôi.

Tại sao ta phải kiểm tra như vậy? Mặc dù handwinding không thật sự quý hiếm nhưng trên thực tế, vẫn có một số phiên bản đồng hồ cơ giá rẻ hiện nay không có hand winding và người dùng buộc phải đeo để đồng hồ lên cót.

Đồng hồ nam
Việc đồng hồ automatic có cần lên dây cót không sẽ phụ thuộc nhiều vào sản phẩm đó đang sử dụng bộ máy nào, tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng khi đa phần những dòng máy hiện đại đều có trang bị handwinding rất tiện lợi –
Đồng hồ nam Cartier chạy cơ tự động tại Dwatch

●  Trường hợp 2: Đồng hồ có hỗ trợ cơ chế lên dây cót thủ công

Nếu xoay núm được và kim giây chạy thì đồng hồ của bạn vừa lên dây cót tự động, vừa hỗ trợ lên dây cót thủ công. Gần như tất cả các thương hiệu đồng hồ replica của Dwatch hiện nay đều có handwinding.

Tuy nhiên, tần suất sử dụng sẽ quyết định đến việc đồng hồ cơ tự động có cần lên dây cót không. Cụ thể:

☑ Sử dụng hằng ngày: Vì cơ chế lên dây cót tự động khá nhạy nên nếu bạn đeo đồng hồ thường xuyên mỗi ngày thì không cần phải lên dây cót thủ công.

☑ Sử dụng thỉnh thoảng: Đối với người sử dụng không thường xuyên thì cách 1-2 ngày, bạn phải lên dây cót thủ công để nạp năng lượng cho đồng hồ. Mỗi lần như vậy thì xoay núm vặn 20-30 lần hoặc xoay đến khi nào cứng núm thì ngưng.

☑ Sử dụng rất ít: Đối với người có quá nhiều đồng hồ và lâu lâu sử dụng một lần thì nên mua hộp xoay đồng hồ. Hiện nay, giá một hộp xoay ZRC dao động trong khoảng trên 10 triệu.


TẠI SAO PHẢI LÊN DÂY CÓT THƯỜNG XUYÊN?

☑ Để cung cấp năng lượng mỗi ngày cho đồng hồ hoạt động: Khác với máy quartz là sử dụng năng lượng sẵn có bên trong pin đồng hồ (tuổi thọ lên đến 1-2 năm) thì với máy cơ, bạn phải lên dây cót thường xuyên.

☑ Hạn chế đứng máy và duy trì độ ổn định cho đồng hồ: Việc ngừng lên cót sẽ dẫn đến đồng hồ không có năng lượng và đứng máy. Tuy nhiên, linh kiện cơ khí ổn định khi và chỉ chỉ hoạt động không bị gián đoạn.

☑ Để không phải tùy chỉnh thời gian quá nhiều lần: Nếu cứ mỗi lần hết cót, đồng hồ ngừng chạy thì người dùng phải tùy chỉnh giờ trước khi đeo. Do đó, nếu duy trì năng lượng đầy đủ thì bạn không phải tốn thời gian chỉnh quá nhiều lần.

CÁCH LÊN DÂY CÓT THỦ CÔNG CHO ĐỒNG HỒ CƠ?

Việc duy trì năng lượng thường xuyên trên đồng hồ cơ rất quan trọng. Thế nên các đơn vị luôn khuyến cáo khách hàng của mình đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (không cần đeo liên tục, miễn sao đủ 8 tiếng) hoặc lên cót thủ công như sau:

●  Bước 1: Kiểm tra núm vặn đã được vặn chặt hay chưa. Quá trình lên cót thủ công không cần rút núm, rút núm khi và chỉ khi chỉnh thời gian hoặc sử dụng tính năng mà thôi.

●  Bước 2: Xoay núm vặn thuận chiều kim hoặc ngược chiều kim (tùy mẫu) từ 20-300 vòng, hoặc vặn cho đến khi nghe tiếng rẹt rẹt, hoặc cảm giác phần núm bị nặng tay thì ngưng. Tránh vặn quá đầy dẫn đến đứt dây cót.

Lưu ý: Đối với những đồng hồ vừa có automatic, vừa có handwinding thì việc lên cót thủ công chỉ là bổ trợ. Người dùng không nên lạm dụng việc xoay núm vặn để tránh bị hỏng núm nếu xoay quá nhiều lần.

ĐỒNG HỒ AUTOMATIC CHẠY ĐƯỢC BAO LÂU?

Mặc dù đồng hồ cơ hoạt động bằng năng lượng cơ khí sinh ra mỗi ngày, tuy nhiên không phải cứ ngừng đeo thì đồng hồ sẽ đứng ngay. Mà thay vào đó, mỗi thiết kế sẽ đi kèm một lượng thời gian trữ cót nhất định.

Đây là năng lượng dự trữ, giúp đồng hồ hoạt động ngay cả khi không được nạp năng lượng. Hiện nay, thời gian trữ cót trên đồng hồ automatic dao động trong khoảng từ 36 đến 42 giờ.

đồng hồ nam chính hãng
Theo tiêu chuẩn hiện nay thì đồng hồ cơ sẽ có thời gian trữ cót trên dưới 40 giờ, một số phiên bản đặc biệt như Tissot Powermatic 80 sẽ trữ cót 80 giờ – Ảnh: Tissot T063.907.16.038.00

Một số dòng đặc biệt cao cấp của Thụy Sỹ sẽ có thời gian trữ cót lên đến 80 giờ. Vậy nên, việc sử dụng đồng hồ máy cơ không bất tiện như bạn nghĩ. Lưu ý, đây là thời gian tối đa mà đồng hồ dự trữ được năng lượng.

Nếu bạn sử dụng quá thường xuyên những tính năng như Chronograph thì sẽ tốn nhiều năng lượng và thời gian trữ cót còn lại sẽ không nhiều. Do đó, đối với người sử dụng Chronograph thì càng phải đeo đồng hồ thường xuyên.

Qua bài viết trên Dwatch đã cùng các bạn tìm hiểu đồng hồ cơ tự động có cần lên cót không ? Mỗi lần lên cót sử dụng được bao lâu ? Nếu còn thắc mắc hãy nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi hoặc gọi qua hotline ! Chúc bạn sẽ tìm được mẫu đồng hồ ưng ý nhất tại Dwatch Thế Giới Đồng Hồ Replica.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute