Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Hiện nay, đồng hồ cơ một trong những mẫu thiết kế đồng hồ phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Kiểu dáng đẹp mắt, thiết kế tỉ mỉ cùng khả năng hoạt động từ năng lượng của dây cót nên chúng được đánh giá cao về độ bền. Hãy cùng DWatch tham khảo mẹo sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng như thế nào chính xác nhất nhé!

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ được thiết kế vô cùng tinh xảo cùng hệ thống bánh răng sắp xếp một cách đẹp mắt. Nhiều anh em sành chơi phụ kiện trang sức thường sắm cho mình ít nhất một chiếc đồng hồ cơ trong bộ sưu tập. Theo một cách đơn giản thì đồng hồ cơ đeo tay hoạt động bằng cơ khí thông qua các chuyển động cơ học bên trong mỗi cỗ máy.

Đặc biệt, đồng hồ cơ được vận hành bằng cách dùng năng lượng cơ do dây cót tạo ra nên nó giúp bảo vệ môi trường mà tuổi thọ cực cao so với máy quartz.

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Đồng hồ Hublot super fake máy cơ tự động

2. Phân loại đồng hồ cơ

Có 2 loại đồng hồ cơ xuất hiện nhiều nhất tại thị trường hiện nay:

Automatic – Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.

Handwinding – Đồng hồ cơ tự đồng lên dây cót.

Điểm chung giữa 2 loại này là chúng đều sử dụng năng lượng mà dây cót sinh ra. Nguồn năng lượng cung cấp cho đồng hồ này cần được nạp được xuyên và chúng không tồn tại vĩnh viễn.

Automatic sẽ phù hợp với một người năng động và luôn trong trạng thái di chuyển thường xuyên. Ngược lại, bạn là một người điềm đạm và chăm chút ngoại hình thì Hand winding sẽ là sự lựa chọn hàng đầu bởi thiết kế cầu kỳ tinh xảo.

3. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn xác nhất

Đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Theo khuyến cáo thì cách sử dụng đồng hồ cơ automatic đúng và tự nhiên nhất là đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày trên cổ tay. Việc đeo đồng hồ trên tay sẽ giúp những linh kiện cơ khí bên trong máy cơ chuyển động và tạo ra năng lượng.

Việc chuyển động và tạo ra năng lượng liên tục sẽ giúp chúng ta hạn chế được nhiều tình trạng lỗi sai giờ, sai ngày hoặc đứng máy. Do đó, nếu có thể thì hãy sử dụng đồng hồ của mình thường xuyên bạn nhé.

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Đồng hồ Hublot super fake máy lộ cơ tự động đính đá

Lên cót thủ công nếu không có thời gian

Nếu bạn có trên 2 chiếc và không thể đeo chúng liên tục thì cách sử dụng đồng hồ cơ đeo tay trong trường hợp này là như thế nào? Đó là áp dụng cơ chế lên dây cót thủ công (đa số máy cơ hiện đại đều đã có cơ chế này).

Cụ thể, thay vì phải đeo đồng hồ thường xuyên thì giờ, bạn có thể “tạo ra sự chuyển động ảo” bằng cách lắc đồng hồ không quá mạnh hoặc lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn thuận/ngược chiều kim đồng hồ.

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Cách lên dây cót cho đồng hồ cơ thông thường

Phải đeo đồng hồ sau 40 giờ không sử dụng

Đồng hồ cơ đều có thời gian trữ cót. Và sau khi đã được nạp đầy năng lượng thì bộ máy sẽ đầy đủ năng lượng để tiếp tục hoạt động trong vòng 40 giờ nữa (một số dòng sẽ cơ thời gian trữ cót thấp hoặc cao hơn).

Đồng nghĩa với việc sau khi hết 40 giờ trữ cót thì đồng hồ ngay lập tức đứng máy và không thể hoạt động. Để tránh trường hợp này thì bạn nên biết cách sử dụng đồng hồ cơ đeo tay ở khoảng thời gian hợp lý.

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2 – 4 năm/ 1 lần

Sự chuyển động của những linh kiện cơ khí bên trong gây ra hao mòn về bộ máy và khiến chúng bị khô. Nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ chính xác, tuổi thọ của đồng hồ và có thể gây ra tiếng khi vận hành.

Do đó, cách sử dụng đồng hồ cơ automatic chuẩn nhất phải là lau dầu định kỳ cho bộ máy định kỳ khoảng từ 2 đến 4 năm / 1 lần.

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Đáy của 1 chiếc đồng hồ cơ

Hạn chế đặt đồng hồ gần các thiết bị phát sóng

Rất nhiều người có thói quen đặt đồng hồ cạnh tivi trước khi đi ngủ, tuy nhiên điều này không tốt cho cách dùng đồng hồ cơ chuẩn. Vì khi đặt cạnh những thiết bị này, sản phẩm sẽ bị nhiễm từ và ảnh hưởng đến độ chính xác.

Đồng thời, thói quen để ngửa mặt số lên trên cũng không chuẩn xác vì theo cách xài đồng hồ cơ hiện nay thì phải để úp mặt số xuống mặt bàn để tạo chuyển động tốt nhất cho linh kiện cơ khí. Nên đặt trên tấm vải mềm để không bị trầy mặt.

4. Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ

Lên dây cót đồng hồ cơ tự động Automatic đúng cách

Đồng hồ cơ automatic có cấu trúc bao gồm cuộn dây cót và hệ thống bánh tạ hoạt động chủ yếu dựa trên chuyển động của người đeo. Khi bạn dịch chuyển, lực này khiến cho bánh tạ quay và năng lượng được tạo ra khi dây cót được thúc đẩy hoạt động.

Chính vì thế, đối với người bận rộn thì cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic rất thuận tiện và đơn giản. Chỉ cần cử động cánh tay thì dây cót sẽ tự động được lên và nạp năng lượng cho cỗ máy nhỏ bé. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể chạy bộ bắt tay hay tập những động tác nhẹ nhàng cho cánh tay, là chiếc máy thời gian nhỏ xinh của bạn đã được lên cót.

Lưu ý, thời gian tối thiểu đeo đồng hồ là 8 tiếng/ngày để đảm bảo đầy đủ nguồn năng lượng cho chúng hoạt động.

Lên dây cót đồng hồ cơ đeo tay Handwinding

Đối với cách lên dây cót đồng hồ cơ Hand winding thì lại đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo hơn so với máy Automatic. Nếu quá mạnh tay lực tác động lớn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống dây cót bên trong. Anh em hãy thực hiện theo 2 bước đơn giản sau đây để đảm bảo bé yêu luôn chạy mượt mà:

  • Xác định các núm chỉnh giờ và tiến hàng tháo đồng hồ ra khỏi tay đeo.
  • Giữ chặt mặt đồng hồ bằng 1 tay và tay kia tiến hành văn núm. Không nên lên dây cót quá căng có thể sẽ gây đứt cót ảnh hưởng đến quá trình vận hành của đồng hồ. Với một số loại đồng hồ sẽ phải dùng tay lên cót để rút chốt

Có nhiều người thắc mắc cách lên dây cót đồng hồ cơ theo chiều nào là chính xác nhất? Vặn cót bao nhiêu vòng là đủ? Câu trả lời cho bạn là vặn theo chiều kim đồng hồ từ dưới lên trên và vặn với số vòng từ 20 – 40 (mỗi lần vặn nửa vòng).

Mẹo sử dụng và lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Đồng hồ Corum nam super fake sử dụng cót tay

Mỗi loại kể trên đều có cách lên dây cót đồng hồ cơ khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo của cỗ máy vận hành tạo nên chúng.

5. Những lưu ý chung về cách dùng đồng hồ cơ

– Cần tránh xa những va đập đồng hồ vào vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.

– Không nên dùng đồng hồ cơ tự động khi rửa tay, đi bơi, đi tắm hay xông hơi.

– Tuyệt đối không để đồng hồ gần những nơi có thể phát ra từ trường mạnh như ti vi, loa thùng, nam châm, bộ phát wifi,…. Nhiệt độ tốt nhất cho đồng hồ từ 10 độ C đến 40 độ C.

– Nên cất vào nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em nếu không sử dụng.

– Với đồng hồ cơ tự động bạn nên thường xuyên sử dụng đồng hồ để bộ lên dây cót tự động được nạp năng lượng.

– Với chiếc đồng hồ cơ lên giây bằng tay, bạn phải nhớ lên dây cót hằng ngày.

– Thời điểm tốt nhất để điều chỉnh đồng hồ là từ 9h sáng đến 12 giờ trưa.

Kết luận

Đồng hồ cơ gồm nhiều chi tiết nhỏ được kết nối chặt chẽ tạo nên sự chuyển động hoàn hảo. Chính vì thế để vận hành trơn tru, nhà sản xuất có bôi 1 lớp dầu trong bộ máy bên trong. Thông thường sau khoảng tầm 3 năm sử dụng, đồng hồ cơ có dấu hiệu của sự sai số cao, đó là lúc bạn nên bảo dưỡng chiếc đồng hồ của mình.

Hy vọng qua bài viết trên DWatch đã truyền tải tới bạn những thông tin hữu ích về cách sử dụng cũng như lên dây cót đồng hồ giúp bạn bảo đảm được độ bền của máy cũng như giữ được ngọn lửa đam mê với dòng đồng hồ truyền thống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *