Sơ lược lịch sử dòng đồng hồ Omega Constellation, tiền thân của Omega Globemaster, và ý nghĩa hình ảnh đài thiên văn với 8 vì sao.

đồng hồ Omega Constellation

Trước khi dòng Seamaster và dòng Speedmaster trở nên nổi tiếng, đồng hồ Omega Constellation (ở Việt Nam ta hay gọi tắt là là dòng Công-tê hoặc gọi vui là đồng hồ bát quái) được xem là dòng đồng hồ biểu tượng của thương hiệu Thuỵ Sĩ danh tiếng này.

Sơ lược lịch sử dòng đồng hồ Omega Constellation, tiền thân của Omega Globemaster, và ý nghĩa hình ảnh đài thiên văn với 8 vì sao.

Omega Constellation được ra mắt chính thức vào năm 1952, mang hoàn toàn ý nghĩa và chất lượng kế thừa từ đồng hồ “Centenary”, mẫu đồng hồ chuẩn Chronometer đầu tiên của Omega, là dòng đồng hồ tự động phiên bản có giới hạn được giới thiệu từ năm 1948, cùng thời điểm với dòng Seamaster, để kỷ niệm 100 năm thành lập của hãng.

Đồng hồ Omega Centenary – mẫu đồng hồ đạt chuẩn Chronometer đầu tiên của Omega

Chuyện ngoài lề, người thiết kế cho mẫu Omega Centenary lẫn Omega Seamaster năm 1948 là René Bannwart, trưởng bộ phận thiết kế của Omega tại Biel. Cho tới năm 1955, ông bắt đầu tự khởi nghiệp và thành lập nên một thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ danh tiếng khác mang tên Corum.

Đồng hồ Centenary năm đó chỉ có 6000 chiếc được sản xuất, có vỏ và mặt được làm từ vàng khối 18k, với 2000 chiếc mã ref.2499 có mặt số size 33mm hoạt động bằng máy caliber 28.10; và 4000 chiếc mã ref.2500 có mặt số size 35,5mm chạy bằng máy caliber 30.10.

Đồng hồ Omega Centenary

Đồng hồ Centenary được phân phối cho cả thị trường Châu Âu và Hoa Kì và đã giúp Omega đạt được doanh thu lớn,

Doanh thu chủ yếu của đồng hồ Centenary là từ thị trường Hoa Kì do thị trường Châu Âu vừa mới trải cuộc Thế chiến thứ 2 và đang cần thời gian để phục hồi.

Theo tờ tạp chí “Hành trình xuyên thời gian – Journey Through Time” của Omega, chính chiếc đồng hồ Centenary – nhờ vào danh tiếng chúng tạo ra và nhu cầu tìm mua sản phẩm quá cao  – nên Omega quyết định tạo nên một bộ sưu tập đồng hồ tự động chuẩn Chronometer có thiết kế tương tự như Centenary và lấy tên cho bộ sưu tập là Omega Constellation.

Đồng hồ Omega Constellation

Về cái tên và biểu tượng của dòng được Omega lựa chọn rất nổi bật: tên “Constellation” nghĩa là “Chòm sao”, và biểu tượng của dòng Constellation được khắc sau mặt đáy đồng hồ là hình ảnh đài thiên văn Geneva cùng 8 vì sao trên bầu trời.

Tên “Constellation” là một thuật ngữ thiên văn. Từ nguyên của nó xuất phát từ từ constellatio trong tiếng Latin mang khái niệm là “một tập hợp các vì sao”.

Hình khắc Đài thiên văn Geneva là hình ảnh biểu tượng cho chứng nhận chất lượng “chronometer” thời xưa khi chưa có Tổ chức COSC chính thức.

Về 8 vì sao trên bầu trời là ám chỉ 8 chỉ tiêu khắc nghiệt về độ chính xác đồng hồ mà thương hiệu Omega đã xuất sắc hoàn  thành từ năm 1931 tại các đài thiên văn Thuỵ Sĩ.

Thương hiệu đồng hồ Omega đã tinh tế khi chọn cái tên này bởi vì nó ngụ ý một sự theo dõi chính xác các chuyển động vĩnh viễn trong vũ trụ, với hình ảnh đài thiên văn của Geneva biểu trưng cho uy tín và chất lượng chuẩn Thuỵ Sĩ tuyệt vời.

Biểu tượng Đài thiên văn Geneva và 8 chòm sao đằng sau mặt đáy đồng hồ Omega Constellation

Vào cuối thế kỉ 19 – đầu thế kỉ 20, trước khi đồng hồ pin và đồng hồ nguyên tử xuất hiện, các nhà khoa học và các nhà sản xuất đồng hồ đều phải dựa vào sự di chuyển của các vì sao, Mặt Trăng, Mặt Trời từ các đài thiên văn để làm chuẩn thời gian.

Trong thời gian đó, các nhà sản xuất cùng những nghệ nhân chế tác đồng hồ bậc thầy của họ đã dành thời gian và nguồn lực đáng kể cho việc chuẩn bị cho các thử nghiệm quan sát và đo lường, được tổ chức trên khắp châu Âu.

Những sự kiện này không nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm mới. Thay vào đó, các thử nghiệm đài thiên văn tập trung vào nghiên cứu khoa học về độ chính xác Chronometry và khả năng chế tạo được đồng hồ đo thời gian một cách chính xác nhất.

Và điều thú vị chỉ có duy nhất hai thương hiệu Patek Philippe và đồng hồ Omega là tham gia sự kiện này hằng năm.

Cuộc thử nghiệm tại các đài thiên văn đã mang lại cho các hãng danh tiếng về sự chính xác và sự phát triển về công nghệ đồng hồ.

Đồng hồ Omega đã chiếm trọn bảng thành tích thử nghiệm thiên văn vào năm 1931chiến thắng được cả 8 chỉ tiêu thử nghiệm nghiêm ngặt vào năm đó và chính thức được chọn là nhà tài trợ các sản phẩm đo thời gian duy nhất cho Thế vận hội Olympic từ năm 1932.

Và cũng kể từ đó, Omega liên tục giành được các kỷ lục độ chính xác không thể bị phá vỡ tại các thử nghiệm đài thiên văn.

Để gợi nhớ về những thành tựu và kế thừa di sản thế hệ trước, dòng Omega Globemaster nâng cấp chất lượng thành Master Chronometer và vẫn giữ hình ảnh Đài thiên văn Geneva và 8 vì sao ở mặt sau đáy đồng hồ.

Xem toàn bộ sản phẩm đồng hồ replica Dwatch Thế Giới Đồng Hồ Đẹp tại đây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *