THEO DÒNG ĐỒNG HỒ THỤY SỸ – NHỮNG DẤU MỐC VÀNG SON LỊCH SỬ

Theo-dòng-lịch-sử-đồng-hồ-Thụy-Sỹ

Nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ được khai sinh tại Geneva vào giữa thế kỷ 16. Trải qua những thăng trầm, sóng gió, đến nay Thụy Sỹ vẫn luôn khẳng định là đất nước hàng đầu về sản xuất đồng hồ trên thế giới.

Theo dòng lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ
Theo dòng lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ

THEO DÒNG ĐỒNG HỒ THỤY SỸ – NHỮNG DẤU MỐC VÀNG SON LỊCH SỬ

Nhà thần học John Calvin người khai sinh ra nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ

Vào năm 1541, khi mà lệnh cấm người dân từ bỏ việc mang, đeo đồ trang sức được thi hành. Nhà thần học John Calvin đã biến Geneva thành “căn cứ” của mình và yêu cầu những người thợ kim hoàn chuyển sang một nghề khác đó là nghề đồng hồ.

Tới cuối thế kỷ 16, những chiếc đồng hồ của Geneva đã nổi tiếng khắp châu Âu bởi chất lượng tuyệt hảo. Ngay chính những người thợ chế tác đồng hồ cũng cùng nhau lập hiệp hội của riêng mình: Watchmaker’s Guild of Geneva. Đây cũng là hiệp hội chế tác đồng hồ đầu tiên trên thế giới.

Khung cảnh tại dãy núi Juera, Thụy Sỹ

Một thế kỷ sau, do thành phố Geneva có quá nhiều thợ đồng hồ, nên nhiều người trong số này đã bắt đầu rời Geneva để tới lập nghiệp tại dãy núi Juera của Thụy Sỹ.

Sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ liên quan mật thiết tới một người thợ đồng hồ đại tài là Daniel Jeanrichard (1665-1741), ông là người đã đặt nền móng cho hệ thống sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ (tổ chức các xưởng sản xuất và lắp ráp). Đến năm 1790, Geneva đã xuất khẩu hơn 60.000 chiếc đồng hồ.

Tham khảo những mẫu đồng hồ siêu cấp bán chạy nhất <— Tại đây

NHỮNG THÀNH TỰU CỦA NỀN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG HỒ THỤY SỸ

Trong thời gian này, người ta chứng kiến rất nhiều tiến bộ, sự phát triển và sáng tạo trong ngành đồng hồ Thụy Sỹ. Tiêu biểu như năm 1770, Abraham-Louis Perrelet đã chế tạo ra bộ chuyển động cơ học tự lên dây được coi là tiền thân của đồng hồ tự động ngày nay.

Ông Adrien Philippe người sáng chế ra đồng hồ lên dây bằng núm xoay

Năm 1842, Adrien Philippe, một trong những nhà sáng lập của hãng đồng hồ danh tiếng Patek Philippe, đã sáng chế ra đồng hồ lên dây bằng núm xoay thay vì bằng chìa khóa như trước đây.

Cũng trong thời gian này, người Thụy Sỹ đã sản xuất ra các loại đồng hồ phức tạp như đồng hồ bấm giờ. Việc đưa thêm các chức năng như đồng hồ bấm giờ kép và lịch vạn niên vào một chiếc đồng hồ đã đánh dấu bước tiến lớn của nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ lúc bấy giờ.

Ông Georges Leschot một trong những người đã đưa hoạt động cơ khí hóa vào sản xuất đồng hồ

Vào đầu thế kỷ 20, nhờ vào nghiên cứu của những người thợ đồng hồ nổi tiếng như Frédéric Ingold hay Georges Leschot, đã đưa hoạt động cơ khí hóa vào sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ. Sự gia tăng sản xuất, trao đổi các thiết bị và tiêu chuẩn hóa đã giúp cho đồng hồ Thụy Sỹ trong giai đoạn này gia tăng ưu thế của mình trên thị trường quốc tế.

Giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới thứ nhất đánh dấu việc ra mắt đồng hồ đeo tay của Thụy Sỹ. Năm 1962, chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên được sản xuất tại Granges, Fribourg, Thụy Sỹ. Đến năm 1952, những chiếc đồng hồ điện tử đeo tay đầu tiên trên thế giới được sản xuất tại Thụy Sỹ.

Khung cảnh bên ngoài trung tâm đồng hồ điện tử Neuchâtel

Tiếp đó vào năm 1967, Trung tâm đồng hồ điện tử Neuchâtel đã phát triển thành công dòng đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên trên thế giới (đồng hồ dùng con lắc là tinh thể thạch anh) được đặt tên là Beta 21.

Sự phát triển và cách tân lớn của đồng hồ Thụy Sỹ đã không ngừng diễn ra từ thời điểm đó và tiếp diễn cho đến hôm nay, đồng hồ hiển thị bằng màn hình điốt phát quang (LED) và màn hình tinh thể lỏng (LCD), đồng hồ quartz không pin,…

Đồng hồ Thụy Sỹ luôn di trì được vị trí đứng đầu của mình trên thị trường thế giới

Hơn 4 thế kỷ đã qua, truyền thống, sự khéo léo, công nghệ cao và khả năng sáng tạo, đã giúp đồng hồ Thụy Sỹ luôn duy trì vị trí đứng đầu trên thị trường đồng hồ thế giới.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại đồng hồ đeo tay, đồng hồ quả lắc và quả lắc nhỏ của Thụy Sỹ tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đồng hồ Thụy Sỹ nhắm tới mọi đối tượng khách hàng, từ chiếc đồng hồ Quartz với giá chỉ vài chục USD cho tới những chiếc đồng hồ được trang trí bằng vàng và đá quý với giá hàng triệu USD.

 Có thể bạn quan tâm?

7 Lưu ý quan trọng cho người chơi đồng hồ đeo tay ?

ĐA DẠNG SẢN PHẨM

Một trong những thế mạnh lớn của ngành đồng hồ Thụy Sỹ so với các đối thử cạnh tranh khác là khả năng cung cấp cho người sử dụng rất nhiều sự lựa chọn.

Đồng hồ Thụy Sỹ rất đa dạng dòng sản phẩm để phù hợp với nhu cầu khách hàng

Đồng hồ Thụy Sỹ được sản xuất dựa trên mọi nhu cầu của khách hàng trên thế giới, từ chiếc đồng hồ cơ, đồng hồ quartz, cho tới những chiếc đồng hồ được sản xuất bằng kim loại quý nạm kim cương, bằng thép không rỉ, bằng gỗ, bằng nhựa và bằng gốm công nghệ cao,…

Đồng hồ Thụy Sỹ cũng rất đa dạng kiểu dáng sản phẩm từ những chiếc đồng hồ trang nhã, cổ điển cho tới những chiếc đồng hồ thể thao, thời thượng. Cho dù khách hàng khó tính đến mấy, nhưng khi tìm mua đồng hồ Thụy Sỹ đều thỏa mãn sở thích của mình.

THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ CẠNH TRANH

Đồng hồ Thụy Sỹ có mặt ở cả 5 châu lục trên thế giới, tuy nhiên, số lượng tiêu thụ sản phẩm không đồng đều ở các khu vực. Châu Á và châu Đại Dương chiếm khoảng 47% giá trị xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ, châu Âu là 33%, châu Mỹ 19% và châu Phí là 1%. Trong khi đó, 15 thị trường lớn hàng đầu đã tiêu thụ tới 80% lượng xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ.

Biểu đồ các nước tiêu thụ đồng hồ Thụy Sỹ nhiều nhất trên thế giới (so sánh năm 2000 và năm 2-015)

Tuy lớn mạnh, nhưng đồng hồ Thụy Sỹ không phải chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường thế giới. Mà có sự cạnh tranh gay ghét với nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác, mà đứng đầu là Nhật Bản và Hồng Kông.

Từ 5 năm trở lại đây, nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ luôn dẫn đầu các ngành công nghiệp hiệu quả nhất của nước này và luôn vượt qua chính kỷ lục của mình về xuất khẩu, từ 4,3 tỷ USD năm 1986 lên 17 tỷ USD năm 2008.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *