TÌM HIỂU VỀ SỐ 4 LA MÃ TRÊN MẶT ĐỒNG HỒ CÓ Ý NGHĨA GÌ ?

10-sự-thật-bất-ngờ-về-thế-giới-đồng-hồ-đeo-tay

Bạn có nhận thấy điều đặc biệt của số 4 La Mã trên mặt đồng hồ? Hãy cùng Dwatch thông qua bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Số 4 La Mã trên mặt đồng hồ có ý nghĩa gì đặc biệt? Nếu bạn không phải là một tín đồ đồng hồ và chưa có nhiều kinh nghiệm về đồng hồ thì chắc chắn rằng số 4 La Mã trên mặt đồng hồ sẽ là một ẩn số thú vị. Số 4 La Mã trên mặt đồng hồ có gì đặc biệt? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ
Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ

1. Đặc điểm của số 4 La Mã trên mặt đồng hồ

Có rất nhiều mẫu đồng hồ sử dụng bộ số La Mã thay vì bộ số học trò hay các kí hiệu vạch, chấm. Tuy nhiên điều đặc biệt của những chiếc đồng hồ đeo tay số La Mã chính là ở vị trí 4 giờ sẽ không phải là số IV như thường lệ mà lại là số IIII. Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn không biết đấy là do lỗi của nhà sản xuất hay là do hàng fake. Tuy nhiên nếu như bạn hiểu được lý do thì chắc chắn rằng việc thay thế này là một điều thú vị. 

2. Tại sao số 4 La Mã trên mặt đồng hồ là “IIII” chứ không là “IV”

Lịch sử

Đã có một câu chuyện lịch sử để lý giải cho việc số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII”. Theo đó Vua Louis XIV của nước Pháp (1638-1715) đã yêu cầu các nghệ nhân chế tác đồng hồ cho mình. Và ban đầu chiếc đồng hồ được chế tạo ra vẫn sử dụng bộ số La Mã thông thường và số IV vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên sau đó, chính nhà vua đã yêu cầu phải sửa số IV thành IIII. Bỏ mặc ý kiến của người chế tác, nhà vua vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Kể từ đó trên đồng hồ số IV sẽ đổi thành IIII. 

Thần thoại

Theo như các nhà ngôn ngữ học thì việc sử dụng IIII thay vì IV sẽ giúp thể hiện sự tôn kính với những vị thần La Mã Jupiter và theo cách viết Latin thì tên của vị thần này được đặt là IVPITER. Bởi vậy cho nên cách dùng số IIII trên mặt số đồng hồ thay vì IV cũng được xem là một cách viết tránh phạm phải tên của vị thần này. Những chiếc đồng hồ sử dụng IIII thay vì IV cũng được sử dụng rộng rãi từ thế kỉ XIX.  

Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ
Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ

Tính thẩm mỹ

Những chiếc đồng hồ không chỉ là công cụ xem giờ tiện dụng mà còn là một vật trang trí mang tính thẩm mĩ cao. Chính vì vậy cho nên việc chế tác đồng hồ luôn coi trọng vẻ đẹp của thiết kế bên ngoài. Việc thay thế số IV bằng IIII cũng được xem là một cách để làm cho mặt số đồng hồ được đối xứng hơn. Trên mặt số đồng hồ sử dụng bộ số La Mã thì số 8 (VIII) thường được xem là chữ số có nhiều nét và cảm giác nặng nhất. Bởi vậy cho nên để mặt đồng hồ cân bằng và đối xứng thì thay vì sử dụng số IV thì người chế tác lại sử dụng số IIII. Khi đó mặt số đồng hồ sẽ được chia thành 3 phần đều nhau (vị trí số IIII, số VIII và số XII và trong mỗi hình nan quạt ấy, các chữ số I, V, X chỉ xuất mỗi cái 3 lần). 

Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ
Tìm hiểu số 4 la mã trên mặt đồng hồ

Như vậy việc sử dụng số IIII thay vì số IV như thường lệ không chỉ góp phần giúp cho đồng hồ được cân xứng hơn mà còn vừa thể hiện được sự tôn kính với các vị thần mà còn là một cách tránh sự nhầm lẫn. Việc viết số IV thường rất hay bị nhầm lẫn với số VI cho nên khi đổi thành IIII cũng giúp cho người dùng ít bị nhìn nhầm với số VI hơn. Điều này cũng khiến cho những chiếc đồng hồ sử dụng số La Mã trở nên độc đáo và mới mẻ hơn, mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *