SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ PIN ? NÊN CHỌN MUA ĐỒNG HỒ CƠ HAY PIN

So-sánh-đồng-hồ-cơ-và-đồng-hồ-pin

Đồng hồ đeo tay là phụ kiện không thể thiếu để khẳng định phong cách thời trang của bạn. Vậy nên chọn loại đồng hồ cơ tự động hay đồng hồ chạy pin? Các bạn cùng Dwatch tìm hiểu trong bài viết so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin dưới đây nhé!

So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ PIN (QUARTZ) ? NÊN CHỌN ĐỒNG HỒ CƠ HAY PIN

1. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ tự động, đồng hồ cơ lộ máy (automatic watches) là loại đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động cơ học của bộ máy. Để đồng hồ hoạt động bạn cần lên dây cót, nếu bạn ngừng việc lên dây cót thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động.

Có hai loại đồng hồ cơ tự động chính:

  • Loại tự động lên dây cót nhờ chuyển động của cổ tay (self-winding).
  • Loại lên dây cót thủ công bằng cách vặn bằng tay (manual-winding).

Đồng hồ cơ được phát minh từ nhiều thế kỷ trước nhưng đều là loại lên dây cót thủ công, loại tự động lên dây cót được phát minh vào khoảng năm 1700. Đồng hồ được cấu tạo rất phức tạp gồm hàng trăm các chi tiết được ráp nối với nhau để tạo thành bộ máy thống nhất, truyền động năng qua lại cho nhau. 

So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

XEM BÀI VIẾT : CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG ĐÚNG NHẤT <—-

Năng lượng được truyền vào đồng hồ bằng cách vặn dây cót hoặc sinh ra từ bộ phận roto (quả lăng) trên đồng hồ tự động. Dây cót được làm từ kim loại bản mỏng, dây cót cuộn lại rồi từ từ bung ra kéo các bánh răng chuyển động. Khi dây cót bung hết cỡ mà không được cuộn lại thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động.

Đồng hồ cơ có ưu điểm độ bền cao, có giá trị về mặt nghệ thuật, là niềm cảm hứng bất tận cho các nhà sưu tập đồng hồ.

Đồng hồ pin (đồng hồ thạch anh hay đồng hồ Quartz) là gì?

Chiếc đồng hồ pin đầu tiên là Astron được Seiko giới thiệu đến công chúng vào năm 1969, chiếc đồng hồ đáng giá cả một gia tài vào thời điểm đó. Hiện nay nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ chế tạo đồng hồ mà những chiếc đồng hồ thạch anh rẻ hơn rất nhiều, hầu như ai cũng có thể sở hữu được.

Đồng hồ pin

Đồng hồ chạy pin hoạt động dựa vào năng lượng điện của pin truyền qua một tinh thể thạch anh (quartz) nhỏ được gắn trong mạch điện. Dòng điện chạy qua làm tinh thể thạch anh rung với tần số không đổi gần như hoàn hảo là 32.768 lần mỗi giây, rung động này là cơ sở để đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ Burberry nam BU10001
So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin – Ảnh : Đồng hồ Burberry

Bởi vì độ rung của thạch anh gần như không đổi nên đồng hồ chạy rất chính xác. Thời gian đồng hồ phải thay pin lên tới vài năm tùy vào từng hãng sản xuất. 

Đồng hồ pin có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ, thiết kế mỏng nhẹ, nhỏ gọn hơn. Giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng là ưu điểm của các loại đồng hồ pin hiện nay.

2. Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ

Các lí do chọn đồng hồ cơ

Tại sao đồng hồ pin ra đời với ưu thế giá rẻ hơn, độ chính xác cao hơn, nhiều mẫu mã hơn nhưng lại không thể thay thế được vị thế của các loại đồng hồ cơ trên thị trường?

Sau đây là một số lí do:

Mỗi một chiếc đồng hồ cơ chứa đựng tinh hoa của công nghệ chế tạo đồng hồ kéo dài qua hàng thế kỷ. Các nghệ nhân chế tạo đồng hồ cơ một cách hoàn toàn thủ công, nên đồng hồ cơ không chỉ là một thiết bị xem giờ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Đồng hồ Hublot nam giá rẻ
So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin – Ảnh : Đồng hồ Hublot nam

Đồng hồ cơ “quyến rũ” ở bộ máy hoàn toàn là cơ năng. Rất nhiều người yêu thích các chuyển động tự nhiên theo nguyên tắc vật lí mà không phải nhờ sự trợ giúp của công nghệ nhiện đại như các thiết bị điện tử.

Thật lý thú khi nhiều chiếc đồng hồ cơ có mặt trong suốt để bạn có thể thấy hoạt động nhẹ của bộ máy bên trong. 

Khi sở hữu một chiếc đồng hồ cơ bạn có thể nhìn thấy kim giây chạy như lướt trên mặt đồng hồ, khác so với đồng hồ pin kim giây chạy theo từng nhịp. Điều này tạo ảo giác cuộc sống trôi đi nhẹ nhàng hơn chăng?

Đồng hồ cơ rất thích hợp nếu bạn chuộng phong cách cổ điển, sang trọng. Không những là thiết bị xem giờ đồng hồ cơ có giá trị sưu tập cao nhờ vẻ đẹp mang tính di sản cho nhân loại.

Các lí do chọn đồng hồ pin

Đồng hồ chạy pin hay đồng hồ thạch anh rẻ hơn so với đồng hồ cơ vì quá trình sản xuất đơn giản hơn, có hỗ trợ của các máy móc hiện đại.

Đồng hồ pin đáng tin cậy và chắc chắn hơn trong việc giữ thời gian chuẩn. Một chiếc đồng hồ thạch anh tốt có thể ngừng chạy khoảng 20 giây mỗi tháng còn đồng hồ cơ trong một tháng có thể tắt vài phút để đảm bảo độ chính xác.

Đồng hồ audemars piguet royal oak
So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin – Ảnh : Đồng hồ Audemars Piguet

Đồng hồ thạch anh bạn chỉ cần thay pin để đồng hồ hoạt động, còn đồng hồ cơ cứ 3 – 5 năm bạn phải đem tới cơ sở bảo dưỡng đồng hồ.

Đồng hồ pin phù hợp cho các bạn yêu thích công nghệ hiện đại. Phong cách của bạn có thể biến hóa đa dạng nhờ đồng hồ pin có nhiều mẫu mã, chủng loại, giá cả lại thấp hơn nhiều so với đồng hồ cơ.

Hi vọng với bài viết so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin của Dwatch bạn đã có kiến thức và có thể sở hữu chiếc đồng hồ đeo tay cho riêng mình !

Xem thêm những mẫu đồng hồ đẹp tại Dwatch <—- CLICK

One thought on “SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ PIN ? NÊN CHỌN MUA ĐỒNG HỒ CƠ HAY PIN

  1. Pingback: 7 LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO NGƯỜI CHƠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY - DWatch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *